Du Ngoạn Xuôi dòng Mekong Hùng Vĩ

du-ngoan-xuoi-dong-mekong-hung-vi-1

RV Lan Diep’s observation platform, where one can get the best view of the Mekong river.Photo: CF Mekong

DU NGOẠN XUÔI DÒNG MEKONG HÙNG VĨ

Snews“Travel makes one modest. You see what a tiny place you occupy in the world”, “Du lịch làm ta khiêm tốn. Ta thấy nơi ta ở sao lại bé nhỏ trong thế giới”

Tiểu thuyết gia người Pháp Gustave Flaubert. Ông nói rất đúng, Du lịch- Du lịch-bằng bất kỳ phương tiện nào-làm cho người ta hiểu sâu rắc rằng thế giới quá rộng lớn và có nhiều điều hơn nữa để khám phá.

Agnes Alpuerto đã đi một hành trình từ Campuchia đến Việt Nam qua một “con đường” hiếm đi du lịch và nhìn thấy vẻ đẹp của cuộc sống trong vùng nước xuyên biên giới của Sông Mekong.

Nếu ta nghĩ ta đã nhìn thấy phần lớn Việt Nam và Campuchia khi đi bằng đường bộ hay đường bay từ bên này biên giới đến bên kia, tốt, ta vẫn chưa thấy hết.

Có, chắc chắn, một cái đẹp tự hào và thanh bình khi ta đi bộ – hoặc qua bất kỳ phương tiện giao thông đường bộ nào – từ tỉnh này sang tỉnh khác, xem qua cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương và cuối cùng đến một trong những biên giới Việt Nam.

Nhưng cũng có một cảm giác hoàn toàn mê hoặc về sự thỏa mãn và yên bình khi ta nhìn thấy hai đất nước xinh đẹp này và cuộc sống mà họ nuôi dưỡng thông qua những thứ kết nối chúng, sông Mekong.

Sông Mekong đã uốn lượng hơn 4000km từ Cao nguyên Tây Tạng, chảy qua Trung Quốc,, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam rồi chảy ra biển đông.

Sông Mekong, được coi là con sông dài thứ 12 trên thế giới, và thứ bảy ở châu Á, là nơi có hàng trăm loài cá: Cá Heo, Cá Sấu, và cá sinh vật thủy sinh khác. Hàng triệu người sống trên bờ sông và trên mặt nước, và giành hầu hết cuộc đời của họ sống hạnh phúc với nguồn sinh lợi phong phú của “Sông Lớn”.

Nhưng ngay cả với tất cả sự rực rỡ của sông Mekong, nó vẫn là một trong những tuyến đường bị đánh giá thấp nhất của các con đường du ngoạn.

Không có cách nào tốt hơn để khám phá vẻ lộng lẫy và huyền bí của Mekong hơn là đi qua nó. Đó là thông qua một hành trình mà bạn có được một cái nhìn gần hơn và hiểu biết rộng hơn về các nền văn hóa phong phú nằm trên bờ sông của Campuchia và Việt Nam, niềm tin và truyền thống bắt rễ sâu trong mọi nhóm xã hội, phương tiện sống của ‘người thuyền ‘. Sau khi tất cả, con sông chảy đến nơi mà các con đường bê tông không thể.

Và vâng, cũng không có cách nào tốt hơn để chứng kiến vẻ đẹp của bình minh và hoàng hôn hơn trên boong tắm nắng.

Nhưng ngành công nghiệp du lịch của Campuchia vẫn còn tương đối thấp và không được ưa chuộng, đặc biệt là trong cộng đồng người Khmer.

“Các chuyến du lịch trên sông Mekong không được coi là kỳ lạ đối với người Campuchia hoặc người Việt Nam. Do đó, hầu hết những người đi du lịch trên sông là người phương Tây. Trên thực tế, không có nhiều người Đông Nam Á trên các tàu du lịch ở Campuchia,” Naidah Yazdani, Giám đốc châu Á của Compagnie Fluviale du Mekong, một trong những người tiên phong của ngành du lịch Mekong ở vương quốc Campuchia đã chia sẻ.

du-ngoan-xuoi-dong-mekong-hung-vi-2

RV Lan Diep’s observation platform, where one can get the best view of the Mekong river.Photo: CF Mekong

Hầu hết các chuyến du lịch trên thuyền chạy từ Siem Reap đến thành phố Hồ Chí Minh, mang đến cho du khách cơ hội chiêm ngưỡng Angkor Wat hùng vĩ trước khi di chuyển đến thành phố Phnom Penh nhộn nhịp và các thành phố và tỉnh của Việt Nam trước khi đến bến cảng cuối cùng. thành phố văn hóa Hồ Chí Minh. Hiện nay, có hơn 20 tàu du lịch trên tuyến đường này.

Giá hành trình có thể dao động từ hạng trung đến cao, tùy thuộc vào thời gian của hành trình, hành trình và các dịch vụ mà các chuyến đi cung cấp.

Tuy nhiên, mỗi hành trình đều mang đến trải nghiệm vượt xa mong đợi – tầm nhìn sông, tiện nghi và dịch vụ thuyền, đùng bữa và rượu, thăm quan, tham quan cộng đồng và thực tế là bạn có thể nghỉ ngơi vì cách ly tiếng ồn và sự vội vàng của đất liền.

Trên tàu Lan Diệp

Đối với một người nước ngoài, mọi cơ hội để biết về Campuchia – Và những gì ấn sâu bên trong – theo một cách không phổ biến là rất có giá trị. Vì vậy, khi những người ngoại quốc được kể về chuyến du hành sông Mekong kéo dài năm ngày, chúng ta không có suy nghĩ thứ hai, thậm chí là không lo lắng về chiều dài của chuyến đi cũng như sự có thể có mặt của cá Sấu không thân thiện.

Cuộc hành trình bắt đầu vào ngày 8 tháng 10. Chúng tôi lên tàu RV Lan Diep, một chiếc thuyền gỗ sang trọng và đầy phong cách do Compagnie Fluviale du Mekong (CF Mekong) điều hành, tại cảng Phnom Penh (Phnom Penh Autonomous Port) và đợi chiếc thuyền kéo neo lên. Chúng tôi khởi hành lúc 5 giờ, với cảnh hoàng hôn quyến rũ làm nền cho chúng tôi.

Có 31 hành khách – một gia đình lớn người Campuchia, một nhó các nhà điều hành tour du lịch Úc và chúng tôi, 4 người Philippines – với vẻ ngoài đầy phấn khích. Có 22 thuyền viên làm việc khắp mọi nơi trên thuyền, tất cả đều là người Campuchia. Thuyền trưởng Tranh Minh Đức là một người có quốc Tịch Việt Nam.

RV Lan Diep, một chiếc thuyền ba tầng 11 tuổi, dài 51 mét, rộng 10 mét và cao gần bảy mét. Thuyền có tổng cộng 22 cabin đưa ra chất lượng và sang trọng, mà không gây sợ hãi. Thay vào đó, cabin – rộng rãi và thoải mái cho du khách lẻ hoặc cho cả gia đình – giống như một ngôi nhà được mang theo, hoặc thậm chí nhiều hơn thế.

Chúng tôi đã có một bữa tối thú vị bên trong nhà hàng trang nhã của thuyền, với tất cả các phi hành đoàn mặc trang phục truyền thống của Campuchia. Nó đã được, để nói rằng ít nhất, một khởi đầu tuyệt vời cho một chuyến đi kéo dài một tuần tuyệt vời trên sông Mekong.

Chúng tôi đến thành phố nhỏ của Châu Đốc, Việt Nam vào ngày thứ hai của hành trình. Nằm dọc theo bờ sông Hậu Giang, Châu Đốc giáp với Campuchia. Những giao thoa về văn hóa và con người của Người Hoa, người Chăm và người Khmer trong cái nhìn đầu tiên, làm cho thành phố trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

Chúng tôi xuống tàu và lên các xe chở khách chở hành khách đến thăm Chùa Bà Chúa Xứ và Chùa Tây An.

Chúng tôi quay trở lại cảng chính của thành phố và lên một chiếc thuyền nhỏ hơn để tham quan tại một trại cá. Chúng tôi đến thăm một trang trại cá basa và phát hiện ra rằng 80% cá thu hoạch từ các trang trại cá được xuất khẩu sang các nước khác.

du-ngoan-xuoi-dong-mekong-hung-vi-3

Children of the Cham community in Chau Doc City take an afternoon bath in the Mekong river. Photo: Raquel Bacay

Chúng tôi cũng hòa mình cùng với cộng đồng người Chăm và thấy học sống thích nghi với con nước lên nước xuống.

Để nói rằng người Chăm và  các cộng đồng khác sống ở hai bên bờ sông và trên con nước đều kiên cường giống như cách họ nói.

Vào ngày thứ ba, chúng tôi đến tham quan Sa Đéc, một thành phố thuộc tỉnh Đồng Tháp ở miền Nam Việt Nam. Chúng tôi đã đến thăm nhà cổ của công tử Huỳnh Thủy Lê, người yêu của Marguerite Duras, Nữ thi hào người Pháp, người đã bất tử trong cuốn tiểu thuyết bán tự truyện của cô, The Lover (L’Amant).

du-ngoan-xuoi-dong-mekong-hung-vi-4

nguồn:http://sachxua.net/forum/phim-anh-tu-lieu/nguoi-tinh-l%27amant-the-lover-(-full-)/

Chúng tôi cũng lấy một chiếc thuyền nhỏ khác tham quan nha máy gạch và máy gốm ở nhanh sông bên trong nằm ở Vĩnh Long, và đi xa thêm chút đến một xưởng làm cớm gạo,bánh trán, kẹo dừa-của một doanh nghiệp ở Cái Bè.

Vào ngày thứ tư, ngày 11 tháng 10, chúng tôi lên một chiếc thuyền địa phương khác đến cồn Phụng, ở thành phố Mỹ Tho, thủ phủ của tỉnh Tiền Giang. Với hướng dẫn viên địa phương của chúng tôi, Mii, chúng tôi đã đi vào một vườn mật ong và một cửa hàng lưu niệm, nơi chúng tôi cũng được tiếp đãi bằng các loại trái cây tươi được sản xuất tại địa phương và nghe Đờn Ca Tài Tử của nhóm nhạc sĩ địa phương.

Chúng tôi cũng đi qua con kênh ‘nước dừa’ với những chiếc thuyền địa phương nhỏ hơn, chỉ có thể chở bốn hành khách cùng một lúc và chứng kiến vẻ đẹp sống động lộng lẫy của những hàng dừa nước đứng trên bờ sông.

Chúng tôi quay trở lại RV Lan Diep và theo dõi hành con tàu của chúng tôi đến điểm cuối cùng- Thành Phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã đến sớm hơn nữa ngày só với dự kiến.Chúng tôi cập cảng Sài Gòn vào lúc hoàng hôn.

Vì đó là đêm cuối cùng của chúng tôi trên tàu, thuyền trưởng Đức và phi hành đoàn của RV Lan Diep đã chia bánh mì nướng cho tất cả hành khách của tàu. Buổi tối phục vụ tổng hợp hải sản, thịt và rau quả – một nổ lực thấy rõ của thuyền để phục vụ cho tất cả các sở thích ăn uống của hành khách.

Nhưng tất nhiên, con thuyên không xứng danh khi mang chiếc quốc Kỳ Vương Quốc Campuchia khi phi hành đoàn không dẫn dắt một vài bài hát Khmer cùng những vũ điệu truyền thống. Với giai điệu vui tươi của âm nhạc Khmer truyền thống và hiện đại, tất cả mọi người đều nhảy múa và chúc mừng tuần lễ đẹp trên chiếc thuyền gỗ xinh xắn trên dòng sông Mekong hùng vĩ.

Chúng tôi rời khỏi tàu du lịch vào sáng thứ sáu, chia nhau đi đến -sân bay hay trạm xe sẽ đưa chúng tôi về nhà, trở lại thói quen bình thường của mình.

Nhưng tuần đó, dù nó có vẻ ngắn đến mức nào, đã cho tôi, những người bạn ngoại quốc, gia đình Campuchia, và du khách Úc một viễn cảnh mới của Campuchia và Việt Nam, và cách sông Mekong trở thành một phần quan trọng trong thương mại, văn hóa, truyền thống, tín ngưỡng và đời sống của nhân dân hai nước.

Chuyến đi đã khiến chúng tôi nhận ra rằng sông Mekong không chỉ là nơi sinh sống của các sinh vật thủy sinh hay con đường thương mại cho các thương gia chợ nổi. Sông Mekong là nơi sinh sống của các cộng đồng đa sắc và là niềm tự hào lớn của các quốc gia mà nó liên kết.

Làm thế nào để trải nghiệm vẻ đẹp thực sự và nguyên chất của Mekong? Đi trên một hành trình.

Tác giả: https://www.khmertimeskh.com/50541965/cruising-down-the-mighty-mekong/ | Publication  October 19, 2018

Nguồn tin: theo khmertimeskh.com

Người dịch bài

Dr.Siha

www.sihatours.com/ www.sihavn.com

————————————–

#sihatours; #sihavn; #dulichphnompenh; #dulichcampuchia

Mọi liên hệ đặt tour và tư vấn tour Du lịch Campuchia hãy liên hệ ngay hôm nay để nhận những ưu đãi chuyên biệt.

Mail: sihatours@gmail.com,

Phone: +855 (0)88 508 1523

Viber, Skype, Zalo, Facebook đều có thể liên hệ với chúng tôi trong và cả ngoài Campuchia, VN, Thái Lan,….

One thought on “Du Ngoạn Xuôi dòng Mekong Hùng Vĩ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: