Lễ Hội Té Nước-Cambodian Water Festival-Bon Om Touk-2018

le-hoi-te-nuoc-cambodian-water-festival-bon-om-touk-2018

Lễ Hội Té Nước-Cambodian Water Festival (Bon Om Touk) 2018

(ព្រះរាជពិធីបុណ្យអ៊ុំទូក)is one of the most important holidays in Cambodia.

LỄ HỘI TÉ NƯỚC (Bon Om Touk) của Người Campuchia được diễn ra ba ngày liên vào dịp trăng tròn của của giữa tháng 10 tháng 11 hằng năm, lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước. Năm 2018, ba ngày lễ này sẽ được diễn ra vào ngày 21-22-23/11/2018. Tương đương với ngày 15 16 17 Âm lịch của VN và Trung Hoa. Tại Campuchia vào những ngày này được xem là kỳ nghỉ ngắn, cơ quan, trường học, xí nghiệp đều đóng cửa, nhiều anh từ các miền thành thị về lại nhà ở quê để cùng dự lễ cùng chung với gia đình.

Tại các thành phố lớn, vào những ngày này, các địa phương sẽ tổ chức lễ trên diện rộng, còn ở nông thôn lễ hội thường gắn liền ở các ngôi chùa nơi sinh hoạt động đồng của người dân địa phương. Vào mùa lễ hội mọi người rất vui vẻ để chơi đùa cùng nhau, nước là một trong những thứ sẽ được tiêu tốn nhiều nhất và ngày lễ hội.

Lễ hội Bon Om Touk (Water Festival) thường được diễn ra ở cạnh những dòng sông lớn, và được tổ chức sau khi mùa nước rút, hằng năm toàn vùng đồng bằng của người Campuchia, các vùng đất sẽ bị chìm trong nước vào các mùa mưa, nơi những con sông dâng cao con nước để nuốt chửng các đồng bằng, ruộng vườn hoa màu, nhà cửa của người dân. Tùy vào từng năm con nước lũ là lớn hay nhỏ. Các dòng sông chính tạo nên phù sa, mang màu mỡ cho người nông dân. Mùa lũ cũng mang về nhiều cá tôm, cho những đầm nhỏ, ao nhỏ quanh nhà. Con nước rút, dòng nước chuyển dòng. Màu nước trở nên trong xanh, hiền hòa hơn. Báo hiệu mùa trồng trọt năng suất lại về, đầm ao nhiều cá tôm, Người Campuchia tổ chức một lễ hộ để cảm ơn tổ tiên, cảm ơn những thần sông đã cho họ đất đai màu mỡ hơn, cá tôm nhiều hơn.

Riêng tại Phnom Penh, trung tâm văn hóa lớn của cả nước, thì lễ hội này là một dịp quảng bá du lịch, và thu hút một lượng lớn du khách tổ chức tour viếng thăm Vương Quốc Của Nước vào đúng mùa lễ hội, Trong tuần lễ văn hóa này, nhiều chương trình ca múa nhạc, lễ hội ẩm thực đặc biệt là lễ hội Đua ghe Ngo một loại hình dân gian đặc sắc gắn liền với đời sống của người vùng hạ lưu sông Mekong. Phnom Penh có một địa hình rất tuyệt diệu ngã tư của 4 con sông lớn nhất chảy qua đất nước này. Dòng Mekong Thượng, Mekong Hạ, Tonle Sap, Tonle Bassac, đã hội ngộ tại nơi mà ngày nay cả thế giới biết đến là Thủ Đô của Vương Quốc Campuchia, nơi mà Hoàng Thân Norodom đã chọn là nơi xây dựng Hoàng cung của đất nước. Nơi làm việc và sinh hoạt của bao đời hoàng gia.

Vào dịp lễ hội, người dân tập trung ở trước quảng trường Sông Bốn mặt để theo dõi các đội đua thuyền với nhau, các con thuyền được trang trí rất tinh tế và đẹp mắt, chúng được thể hiện một tinh thần tập thể rất lớn, một vật mà nhiều người tin rằng ở trong những chiếc thuyền đó có sự sống, các con thuyền đều được khai nhãn, để nhìn thấy mọi thứ xung quanh trong hành trình đua, ở trong quá khứ những chiếc thuyền cùng kiểu dáng đã tham gia các trận chiến gìn giữ bờ cõi của người dân Angkor một đế chế có một lịch sử rất uy hoàng trong hóa khứ, bằng chứng để lại cho con em người Khmer và nhân loại là những công trình đền đài, đã trở thành di sản của thế giới, Như đền Angkor Wat, Angkor Thom, Quần Thể Angkor ngày nay biểu trưng cho Vương Quốc Campuchia.

Hằng năm, vào dịp lễ hội riêng Phnom Penh có thể thu hút một lượng du khách trong và ngoài nước có con số ghi nhận một lần đến hơn 4 triệu người, gấp 3 lần dân số của nội ô Trung tâm Phnom Penh. Một biển người, cổ vũ hò hét, cho các đội thi. Họ cùng chơi đùa té nước vào nhau, như một lời cầu nguyện cho sự may mắn bình an trong công việc và cuộc sống.

Các đêm trong lễ hội luôn mà những màn ca múa nhạc ngoài trời trên diện rộng, các sự kiện văn hóa tổ chức cho người dân vui chơi thưởng thức, âm thanh ánh sáng tô điểm cho đêm hội vào những ngày trăng sáng nhất của tháng.

Chính quyền thành phố còn tổ chức bắn pháo hoa ăn mừng, chúc mừng mùa lễ hội, những màn pháo hoa lung linh trên dòng sông rộng lớn càng thêm đẹp và huyền ảo.

Nếu là du khách phương xa anh chị em có thể đến đây một lần cho thỏa lòng, cùng trải nghiệm 3 ngày lễ Té nước. Hẹn gặp nhau trong mùa lễ hội năm nay từ ngày 21-23 tháng 11 năm 2018.

Người viết bài

Dr.Siha

www.sihatours.com/ www.sihavn.com

————————————–

#sihatours; #sihavn; #dulichphnompenh; #dulichcampuchia

Mọi liên hệ đặt tour và tư vấn tour Du lịch Campuchia hãy liên hệ ngay hôm nay để nhận những ưu đãi chuyên biệt.

Mail: sihatours@gmail.com,

Phone: +855 (0)88 508 1523

Viber, Skype, Zalo, Facebook đều có thể liên hệ với chúng tôi trong và cả ngoài Campuchia, VN, Thái Lan,….

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: