TƯỢNG ĐÀI ĐỘC LẬP CỦA NGƯỜI CAMPUCHIA

TƯỢNG ĐÀI ĐỘC LẬP CỦA NGƯỜI CAMPUCHIA

Ngày 9 tháng 11 năm 2018 là ngày kỉ niệm lần thứ 65, Ngày mà Người Campuchia được trao trả toàn bộ quyền độc lập từ chính quyền Pháp.

Để ghi nhận cho những nổi lực, công sức của nhiều anh hùng đã hy sinh vì niềm hòa bình, tự do của Người Campuchia, Người Campuchia đã cho xây dựng tượng Đài Độc Lập, Đã được xây dựng và đưa vào sử dụng vào năm 1958. Trong giờ gian trị vị của Nhà Vua Norodom Sumaramit (1955-1960), cha của nhà vua Norodom Sihanouk.

Kiến trúc Vann Molyvann chính là người thiết kế ra Tượng Đài Độc Lập Của Người Camapuchia, Với lối kiến trúc xây dựng đậm nét của người Angkor, Với 5 tầng. Tượng đài, được thiết kế với nhiều điểm nhấn đại biệt, biểu trưng cho nền văn hóa của người Campuchia. Sau nhiều đợt cải tạo, công trình ngày nay đã có bề ngoài như hiện tại. Nhưng lối kiến trúc 5 tầng vẫn giữ, tứ diện thiết kế đồng nhất giống nhau, trên mỗi tầng có 20 tượng thần Naga 5 đầu, biểu tượng thường được nhìn thấy trong các kiến trúc đền đài cổ của các đền đài Angkor, có tất cả 100 tượng Thần Naga, biểu thị cho sự độc lập 100% của Người Campuchia từ nhà Cầm quyền Pháp, sau gần 100 năm bị nô lệ (11 tháng 8 1863 – 9 tháng 11 năm 1953). Hình dáng của Tượng Đài Độc Lập của Người Campuchia, được mô phỏng theo hình dáng của đó hoa sen vương mình, mang hàm ý về văn hóa đạo Phật, quốc giáo của Người Campuchia.

Tổng kinh phí cho lần cải tạo gần nhất, của Chính Phủ Hoàng Campuchia vào năm 2012, lên đến 1 triệu Dollar Mỹ, hoàn thành trước ngày 9 tháng 11 năm 2012 dịp kỷ niệm Ngày độc Lập của Người Campuchia, Tượng Đài Độc Lập của người Campuchia được xây dựng ngay vòng xoay lớn nơi giao nhau của hai đại lộ Norodom và đại lộ Sihanouk.

Hình ảnh của tượng Đài Độc Lập qua một vài năm”

tuong-dai-doc-lap-cua-nguoi-campuchia-2

Takeo Independence Monument 19 December 2009

tuong-dai-doc-lap-cua-nguoi-campuchia-3

VIMEAN EKAREACH | Independence Monument Buổi tối

tuong-dai-doc-lap-cua-nguoi-campuchia-4

VIMEAN EKAREACH | Independence 9 tháng 11 năm 2017

Địa chỉ: Independence Monument năm trên,Street 274 (Sihanouk Blvd.) in Chak Tomuk Commune, Daun Penh District, Phnom Penh, Cambodia.

Mọi thông tin thêm về du lịch Campuchia mọi người hãy cập thêm tại các trang tin quen thuộc. www.sihatours.com | www.sihavn.com. Mọi người có thể theo dõi Sihatours trên trang fanpage của Facebook để cập nhật các tin tức liên tục.

Người Viết

Dr.Siha Sokheng.

Mail: Sihatours@gmail.com

Nguồn tin tham khảo:

  1. តើដឹងថា ហេតុអ្វីបានជាត្រូវ យកវិមានឯករាជ្យ សម្រាប់ប្រារព្ធ ពិធីបុណ្យឯករាជ្យ ៩ វិច្ឆិកា, https://www.dap-news.com/2018/11/08/តើដឹងថា-ហេតុអ្វីបានជាត្
  2. Remembering the Works of Vann Molyvann, the Revered Khmer Architect, https://theculturetrip.com/asia/cambodia/articles/remembering-the-works-of-vann-molyvann-the-revered-khmer-architect/
  3. https://cambonomist.com/photos/stories/cambodia-celebrates-64th-independence-day/
  4. http://domlay.net/travel/spdetail.php?q=2115112713001358

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: