TẾT CAMPUCHIA 2019 LÀ NGÀY NÀO? 

TT CAMPUCHIA 2019 LÀ NGÀY NÀO

SihanewsTết campuchia 2019 là ngày nào? (ចូលឆ្នាំថ្មី ខ្មែរ 2019), Năm 2019, Tết Campuchia sẽ diễn ra vào ba ngày 14, 15, 16 tháng tư dương lịch. Tết Campuchia trong tiếng Khmer được gọi là Chol Chnam Thmay (ចូលឆ្នាំថ្មី). Một năm mới, với 3 ngày lễ quan trọng. 

tet-campuchia-2019-la-ngay-nao

Hình 1: Một góc Chợ Đêm Siem Reap Tết 2018

Ngày thứ nhất của Tết Campuchia 2019 được gọi là ngày vào năm mới. Đây là dịp bà con hoàn thành xong mùa vụ, bà con dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh sân nhà, lau dọn bàn thời tổ tiên, chuẩn bị hoa quả, bánh nước để vui ba ngày tết.

tet-campuchia-2019-la-ngay-nao-1

Hình 2: Mâm Hoa quả của một gia đình dâng dương ngày Tết thứ 1

Ngày này, con cái người Campuchia học tập và làm việc nhiều ở các thành phố lớn, ruộng vườn phần lớn những người lớn tuổi hoặc người trung niên làm, mùa vụ ở Campuchia cũng là một bất lợi lớn cho ngành nông nghiệp của Campuchia, do vậy phần đông người trẻ chọn làm việc ở các thành phố, khu trung tâm, các công ty, xí nghiệp hiện đang được đầu tư phát triền nhiều tại Campuchia. Mỗi dịp năm mới, là thời gian con cháu từ xa được về lại quê nhà cùng vui tết cổ truyền với gia đình, không khí ấm áp của những ngày TẾT CAMPUCHIA sẽ thêm ngọt ngào, nhộn nhịp khi hội ngộ đầy đủ các thành viên trong gia đình.

tet-campuchia-2019-la-ngay-nao-2

Hình 3: Ngày thứ 2 cả nhà thường đến Chùa cúng Phật, dâng lễ cho chư Tăng

Do đời sống tâm linh của người Campuchia phần lớn là Đạo Phật, Phật lịch cũng là cách tính ngày tết của Người Campuchia, chính vì vậy những nghi lễ quan trọng trong 3 ngày TẾT CAMPUCHIA từ nghìn năm trước phần lớn xoay quanh những ngôi chùa, ngôi đền. Trong dịp TẾT CAMPUCHIA ngày thứ 3 được xem là ngày quan trọng nhất, ngày thêm tuổi mới của người Campuchia, ngày này cũng là ngày tắm tượng Phật bằng nước thơm. Nước thơm này được giữ một phần để nhờ các nhà sư tắm phần mộ của ông bà tổ tiện ở các ngôi chùa có người thân đang nằm nghĩ. Người dân hy vọng người đã khuất sớm được siêu thoát với nghi thức tắm mộ vào dịp TẾT CAMPUCHIA.

tet-campuchia-2019-la-ngay-nao-3

Hình 4: Ngày thứ 3 Ngày thêm tuổi mới, tắm Phật bằng nước Hoa, cùng lễ xối nước

Đời sống văn hóa của Người Campuchia gắn liền với nước, các nghi thức văn hóa điều có sự hiện diện của nước, nước đem lại sức sống của cây cối, hoa màu, ruộng vườn, mùa vụ. Nghi thức xối nước vào dịp năm mới mang ý nghĩa cầu mong mạnh khỏe, an lành, may mắn, nước có thể giúp rửa sạch những lo âu, phiền muộn, điều không lành của năm cũ, để bước vào năm mới được vui cười hạnh phúc hơn. Con cái xối nước cho cha mẹ, mọi người xối nước cho nhau, trong niềm vui tươi, mát mẻ của năm mới. Một nghi thức đẹp, ý nghĩa trong đời sống văn hóa của người Campuchia.

Bên cạnh các nghi thức về tôn giáo tâm linh, thì các hoạt động vui chơi cũng rất đa dạng, phong phú, các hoạt động dân gian truyền thống của đồng bào lúa nước, ca múa dân vũ, kéo co,… sẽ là cầu nối để mọi người cùng nhau vui chơi trong những ngày lễ hội, pháo hoa cũng được trang trí trên các bầu trời của thành phố lớn về đêm, để tăng thêm màu sắc cho mùa lễ hội.

tet-campuchia-2019-la-ngay-nao-4

Hình 5: Lễ Hội Tết Campuchia tổ chức ở Siem Reap lễ Angkor Sankranta

Người viết bài

Dr.Siha Sok Heng

www.sihatours.com / www.sihavn.com

————————————–

#sihatours; #sihavn; #dulichphnompenh; #dulichcampuchia

Keywords: Tết Chol Chnam Thmay 2019; tet chol chnam thmay 2019

Mọi liên hệ đặt tour và tư vấn tour Du lịch Campuchia hãy liên hệ ngay hôm nay để nhận những ưu đãi chuyên biệt.

Mail: sihatours@gmail.comsihasokheng@gmail.com

Phone: +855 (0)88 508 1523

Viber, Skype, Zalo, Facebook đều có thể liên hệ với chúng tôi trong và cả ngoài Campuchia, VN, Thái Lan,….

Nguồn tin và hình ảnh:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: