“CHỢ SÀI GÒN” Ở PHNOM PENH NGÀY ÔNG TÁO XUÂN KỶ HỢI 2019

“CHỢ SÀI GÒN” Ở PHNOM PENH NGÀY ÔNG TÁO XUÂN KỶ HỢI 2019

“Chợ Sài Gòn” là một cách gọi thuần Việt của chợ Chbar Ampor ở Phnom Penh, Campuchia, cách gọi này như gợi nhớ về Quê hương của Kiều Bào người Việt sinh sống và làm ăn ở khu vực này.

cho-sai-gon-o-phnom-penh-ngay-ong-tao-xuan-ky-hoi-2019

Chợ Chbar Ampov (Chbar Ampov Market) được thành lập từ rất sớm, nằm ở quận Chbar Ampov, nơi đây từng được biết là một trong những khu vực có nhiều người Cộng đồng Việt Nam sinh sống, chợ là nơi giao thương mua bán, với hình thức trên sông dưới chợ, mua bán thủy sản tươi sống của bà con đánh bắt được từ nhiều nơi đổ về đây trao đổi mua bán.

Hồi tháng ba năm 2018, tại chợ cũng đã diễn ra một vụ cháy lớn, nguyên nhân từ nguồn điện ở một cửa hàng phía đông của chợ, vụ cháy vào đêm khuya khoảng 3h sáng, nó đã thiêu rụi hoàn toàn 588 cửa hiệu trong tổng số hơn 1400 cửa hiệu bị ảnh hưởng. Cho biết tổng thiệt hại của vụ cháy này là rất lớn. Những ngày đó đối với nhiều người là một thảm kịch trong kinh doanh và cuộc sống, nhiều người tay trắng chỉ trong một đêm. Sau một thời gian dài quay trở lại thì khu chợ vẫn còn đang trong gian đoạn xây dựng lại.

Ngày nay, “Chợ Sài Gòn” Chbar Ampor được chính phủ Campuchia quan tâm đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng như được xá, hệ thống cấp thoát nước, nhà lồng chợ mới, trong thời gian sớm nhất nhà lồng chợ mới được đưa vào hoạt động cùng cơ sở hạ tầng mới giúp cho khu chợ thu hút thêm nhiều người đến trao đổi mua bán.

cho-sai-gon-o-phnom-penh-ngay-ong-tao-xuan-ky-hoi-2019-2

Chợ Chba Ampov, hiện nay vẫn còn nhiều người Việt Nam sinh sống và mua bán, chúng ta đi sâu vào bên trong chợ, sẽ thấy nhiều hàng hóa từ Việt Nam bày bán, bà con nhiều người vẫn trao đổi bằng tiếng Việt Nam khi mua bán, bên trong vẫn cũng có nhiều quán nước có tên của chủ người Việt Nam, có bảng hiệu bằng chữ Việt Nam, bày bán những món ăn Việt Nam cho buổi sáng hay cơm…

Hôm nay, ngày ông Táo tết Xuân Kỉ Hơi năm 2019, nhiều bà con Việt kiều, đi chợ mua qua quả trái cây bánh kẹo để về cúng hương ông Công ông Táo, theo truyền thống năm mới của Người Việt Nam, hoa quả hôm nay cũng nhiều hơn thường này, nhìn rất tươi ngon.

cho-sai-gon-o-phnom-penh-ngay-ong-tao-xuan-ky-hoi-2019-1.png

Ngay tại đây, là chân cầu của Cầu Monivong, trong lòng người Việt Nam cầu này có một cái tên rất Việt Nam là Cầu Sài Gòn ở Phnom Penh, đi xe từ Việt Nam, để có thể xuống khu chợ Chbar Ampov này chỉ cần nói với Bác tài hay người phụ xe xin cho xuống Cầu Sài Gòn, Phnom Penh, thì y rằng người tài xế sẽ cho bạn xuống ngay cây cầu này, một địa điểm gần như trở thành địa danh trong lòng người Việt Nam ở Phnom Penh, một cái tên để gợi nhớ về quê hương xứ sở, nơi mà vẫn còn thấy được những người Việt Nam trên đất nước Campuchia tươi cười cùng nhau mua bán ở chợ, cũng như vui vẻ trao nhau những món bánh kẹo hoa quả, cho ngày Ông Táo năm 2019, Tết kỷ Hợi cũng đang đến gần, một năm mới với những mong cầu cho một mùa xuân yên vui hạnh phúc.

Người viết bài

Dr.Siha Sok Heng

www.sihatours.com / www.sihavn.com

————————————–

#sihatours; #sihavn; #dulichphnompenh; #dulichcampuchia

Keywords: CHỢ SÀI GÒN” Ở PHNOM PENH NGÀY ÔNG TÁO XUÂN KỶ HỢI 2019, cho Sai Gon o Phnom Penh,

, di campuchia tu an giang

Mọi liên hệ đặt tour và tư vấn tour Du lịch Campuchia hãy liên hệ ngay hôm nay để nhận những ưu đãi chuyên biệt.

Mail: sihatours@gmail.comsihasokheng@gmail.com

Phone: +855 (0)88 508 1523

Viber, Skype, Zalo, Facebook đều có thể liên hệ với chúng tôi trong và cả ngoài Campuchia, VN, Thái Lan,….

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: