Sơ lượt về hai tượng Đức Mẹ được vớt từ dòng Mekong

SƠ LƯỢT VỀ HAI TƯỢNG ĐỨC MẸ ĐƯỢC VỚT TỪ DÒNG MEKONG

1/ Tượng thứ nhất – được vớt ngày 16/4/2008

Một ngày kia có ghe đánh cá của dân tộc người Chàm đánh chà rà cách xa bến đò Arey Khsath khoảng 250m thì phát hiện một miếng sắt ở dưới đáy sông.

Duc-mekong-Bai-Cai-1

Ngày 15/4/2008, tổ Việt Nam 08 người theo đạo Phật gồm: Anh Phiệt, anh Liền, anh Độ, anh Thu, anh Gấm, anh Phệt, anh Đề đồng ý nộp 30.000 ria cho người Chàm để được lặn lấy khối sắt kiếm tiền nuôi gia đình.

Ngày hôm sau là thứ Tư, ngày 16/4/2008, họ tiếp tục bàn luận và góp ý với nhau, rồi lấy máy bơm bắn nước xuống đáy sông khoảng 1,5 – 2m. Lúc đó, họ phát hiện một khối sắt lớn, bèn lấy cột trục kéo lên ghe. Khi họ nhìn thấy cục sắt thì phát hiện ra là tượng một người nữ nên đem về để trên bè.

Lúc ấy anh Lý, người hàng xóm của 8 thợ lặn đã nhận ra tượng đó là của người Công giáo, anh liền báo cho Anh Khui Chanh Đa ở họ đạo Arey Khsath, Anh Khui Chanh Đa đến, thấy tượng Đức Mẹ liền nói với những người thợ lặn: “Đây là tượng Đức Mẹ Maria, các anh đừng đập bể, đừng cưa, để Ban hành giáo Arey Khsath đến thỏa thuận rồi chuộc tượng lại. Sau khi thỏa thuận xong, lúc 17g00 chiều 16/4/2008, tượng Đức Mẹ được rước về đặt ở cuối nhà thờ họ đạo Arey Khsath (Bãi Cải).

Ngày nay, tượng Đức Mẹ cao 1,50m, nặng 130kg được để trên núi nhân tạo cao 8,1m cạnh nhà thờ tại xóm Arey Khsath.

2/ Tượng thứ hai – được vớt ngày 18/11/2012

Ông Phan Văn Hú, sinh năm 1953, sống tại xóm Arey Khsath, huyện L-vi-em, tỉnh Candal. Ông là người theo đạo Phật. Trước đây, ông là thợ lặn. Bỗng đêm 18/11/2012, ông chiêm bao thấy một tượng bằng đồng giang tay, hình thù một người thanh niên to lớn, ông nghe tiếng phát ra từ tượng đó: “Hãy vớt tôi lên, tôi đang nằm dưới đáy sông Mê Kông, gần nơi mà các người đã vớt Đức Mẹ lần trước”.

Duc-mekong-Bai-Cai

Sáng 19/11/2012, Ông Hú cùng với hai người con trai là Anh Phan Văn Ì và Anh Phạm Văn Mận đi vớt tượng. Khi đã tìm thấy tượng, ba cha con dùng máy bắn bùn ra khỏi tượng rồi lấy dây cột và dùng cẩu lắc cẩu tượng lên. Khi đưa tượng lên gần mặt nước, ông gọi điện cho Anh Nguyễn Hoàng Anh là cựu Ban hành giáo giáo họ Arey Khsath đến giúp đưa tượng lên. Cuối cùng, tượng Đức Mẹ ẵm Đức Chúa Con (Mẹ Thiên Chúa) được đưa lên ghe một cách tốt đẹp.

Lúc đầu, ông rất phân vân, vì người báo mộng là một thanh niên, nhưng khi vớt tượng lên lại là tượng người phụ nữ. Nhưng nhờ Ban hành giáo giải thích, người thanh niên đã báo mộng chính là Chúa Giêsu mà Mẹ Maria đang bế trên tay, lúc này anh mới yên tâm.

Ngày nay, tượng Mẹ Thiên Chúa đang được đặt ở cuối thánh đường Arey Khsath để mọi người đến chiêm ngắm và cầu nguyện.

(Trích từ tư liệu do Ban hành giáo họ đạo Arey Khsath cung cấp)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: